Ứng dụng hiệu quả trong môi trường nước với Bộ Kit Test chỉ tiêu Môi Trường

Bộ Kit Test chỉ tiêu Môi Trường ứng dụng hiệu quả trong môi trường nước

Tegent VN - Chất lượng nước sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng đọc bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết chất lượng nguồn nước.Chính vì vậy, bộ Kit Test chỉ tiêu Môi Trường được ứng dụng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch trong tình hình hiện tại.


Cách nhận biết chất lượng nguồn nước đang sử dụng

Nhận biết chất lượng nguồn nước đang sử dụng

Bằng mắt thường có thể nhận biết nước có màu hay mùi. Tuy nhiên bằng cảm quan không thể đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng mà phải có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước (theo TS-BS Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết).

- Nước nhiễm phèn: Nước nhiễm phèn thường có vị chua, mùi tanh, màu vàng. Nước nhiễm phèn sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao nên nước có mùi tanh. Khi hứng trong vật chứa một thời gian sẽ kết tủa, tạo màu đỏ nâu.

- Nước có hàm lượng clo dư cao: Mùi clo rất dễ nhận biết.

Chất lượng nước đang là sự quan tâm của nhiều người

Cảm quan nhận biết chất lượng nguồn nước

Tùy theo chất lượng nguồn nước, các thành phần trong nước nếu có hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép sẽ gây hại cho người sử dụng.

Màu sắc: Nước có độ màu cao thường gây khó chịu về mặt cảm quan.

Mùi vị: Nước có mùi vị lạ gây cảm giác khó chịu. Nước có màu, mùi biểu hiện nguồn nước không hợp vệ sinh, là biểu hiện sự ô nhiễm các chất khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Độ đục của nước 

Độ đục: Độ đục biểu thị hàm lượng các chất lơ lửng trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh vật…). Nước đục gây khó chịu cho người sử dụng; và thông thường nước đục thường kèm theo có vi sinh.

Độ pH: Độ pH cho biết được tính trung tính của nước, hay nước mang tính a-xít hoặc tính kiềm. Độ pH thấp về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, pH thấp làm tăng tính axit trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt… Mặt khác, pH thấp còn gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng và có thể tạo điều kiện xuất hiện các bệnh ngoài da .

Hàm lượng sắt tổng số: Về cơ bản, sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống. Ngoài ra, lượng sắt có nhiều trong nước sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu…

Hàm lượng Amoni: Nước có hàm lượng amoni cao biểu thị nước đã bị ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ (nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi…). Amoni trong nước ngầm khi gặp oxy trong không khí chuyển hóa thành Nitrat và Nitrit. Nitrat và Nitrit khi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên hiện tượng methemoglobin (thiếu ô-xy trong máu), đặc biệt là khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

Chỉ số pecmanganat: Chỉ số pecmanganat trong nước cao là dấu hiệu nước đã bị ô nhiễm các chất hữu cơ (phương pháp xác định nhu cầu oxy hóa học, tương tự COD).

Asen: Asen trong nước cao có thể gây ngộ độc, ngoài ra, Asen trong nước còn tích tụ trong cơ thể, gây tổn hại đến gan, tủy xương, tế bào thần kinh và gây ung thư.

Vi sinh (E. coli và Coliforms): Nước nhiễm vi sinh (E. coli và Coliforms) do nước thải thấm vào mạch nước ngầm, do nước từ trên mặt đất chảy tràn xuống giếng hoặc do quá trình lưu chứa nước chưa đảm bảo vệ sinh. E. coli và Coliforms là những nhóm vi khuẩn định danh, khi chúng hiện diện trong nước chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm phân người hoặc phân súc vật, và có thể dẫn đến việc nguồn nước có thể nhiễm những vi khuẩn đường ruột khác (tả, lỵ thương hàn…).

Việc sử dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết...


Tự xử lý nguồn nước

Xử lý nguồn nước sạch là giải pháp mang lại sức khỏe tốt cho người dân

Các hộ dân có thể tự xử lý nước tại gia đình bằng phương pháp đơn giản.

Có thể xử lý nước nhiễm phèn, nước không đạt về màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, chỉ số pecmanganat, hàm lượng sắt tổng số, vi sinh hoặc tự khử trùng nước bằng những cách sau:

- Nước sau khi qua lọc vẫn phải đun sôi trước khi sử dụng cho ăn uống nhằm tránh các bệnh đường ruột do vi khuẩn trong nước (vì có thể còn vi khuẩn trong nước).

Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3 g bột Cloramin B 25% khử trùng 1 m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.

- Đối với nguồn nước có hàm lượng clo dư cao thì để nước thoáng khí cho lượng clo dư bay hơi đến khi không còn mùi khó chịu là sử dụng được.

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Cũng theo đánh giá tổng hợp của Bộ, hằng năm có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

Công ty Tegent Scientific VN chuyên cung cấp thiết bị cho thị trường phân tích & thí nghiệm khoa học, các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dược phẩm, thực phẩm, môi trường, vật liệu, hoá dầu, giáo dục ... Bộ KIT kiểm tra môi trường được nghiên cứu, chế tạo nhằm phục vụ cho các nhà quan trắc môi trường, các nhà nuôi trồng thuỷ sản, các nhà xử lý môi trường nước nên quy trình sử dụng đơn giản, dễ hiểu, gọn nhẹ, không độc hại. Quy trình kiểm tra chất lượng nước được tiến hành theo hướng dẫn sử dụng trong mỗi KIT.

 

Kit test chỉ tiêu môi trường -  sự lựa chọn hoàn hảo

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

Test nhanh 49 chỉ tiêu về môi trường ở các nồng độ khác nhau (oxy hòa tan,  nitrate, …)

ƯU ĐIỂM

Cho kết quả  các chỉ tiêu môi trường nhanh chóng  ngay tại hiện trường,

Dễ dàng sử dụng

Để được tư vấn kỹ hơn về cách xử lý và test sử dụng nước hiệu quả bằng bộ kit chỉ tiêu môi trường, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn!!!

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline: (028) 5431 9272